ĐẢNG BỘ VÀ NHÂN DÂN THỊ XÃ LONG KHÁNH TÍCH CỰC ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
  LỊCH LÀM VIỆC
  TÀI NGUYÊN & MÔI TRƯỜNG
  Giới thiệu chung
  Tin hoạt động
Tin tổng hợp
Thị uỷ
Mặt trận và các Đoàn thể
Nông nghiệp, Nông thôn, Nông dân
Đầu tư - Xây dựng
Khoa học & Công nghệ
Văn hóa - Xã hội
Giáo dục - Đào tạo
Thể dục -Thể thao
Y tế - VSPD
Tài liệu tuyên truyền
Làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HỒ CHÍ MINH
HĐND & UBND
Tin các xã-Phường
Công Thương nghiệp
An ninh-Quốc phòng
Viết ngắn
  Quy hoạch phát triển
  THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
  Thông tin KTXH Tỉnh
  Cơ sở dữ liệu luật
  Trả lời ý kiến cử tri
  Trao đổi ý kiến với người dân
  Góp ý
  Tin nổi bật
 
Trang thông tin điện tử (Website) thị xã hoạt động từ 03/02/2007; trong quá trình hoạt động có đáp ứng phần nào nhu cầu thông tin của bạn đọc. Mong bạn đọc quan tâm đóng góp xây dựng.

Tốt
Chưa tốt
Ý kiến khác (Xin góp thêm ở mục góp ý)
   
 
 
Nhập từ
Chọn từ điển

Số lượt truy cập
   
 
 
Trang chủ Tin hoạt động Tin tổng hợp Đồng bào dân tộc Chơro xã Bảo Vinh tổ chức lễ hội Sayangva năm 2013.

Đồng bào dân tộc Chơro xã Bảo Vinh tổ chức lễ hội Sayangva năm 2013.
Cập nhật : 08-04-2013 21:29
Ngày 07 tháng 3 năm 2013 tại tổ 23 ấp Ruộng Lớn, xã Bảo Vinh, đồng bào dân tộc Chơro vừa tổ chức lễ hội Sayangva, tức là lễ hội mừng lúa mới
Tại sân lễ

    Buổi tối, bên đống lửa bập bùng mọi người cầm tay nhau nhảy, múa. Cơn mưa nặng hạt buổi chiều dường như không giữ được chân của mọi người đến với lễ hội, trong hơi men chếch choáng của rượu cần, người Chơro cuồng nhiệt thả sức cho những điệu múa, thả hồn cho những lời ca, tiếng hát, trong không khí náo nhiệt đó những lo toan về cái ăn, cái mặc thường ngày dường như tan biến.

    Ngày 07 tháng 3 năm 2013 tại tổ 23 ấp Ruộng Lớn, xã Bảo Vinh, đồng bào dân tộc Chơro vừa tổ chức lễ hội Sayangva, tức là lễ hội mừng lúa mới, đây là dịp để đồng bào dân tộc Chơro tạ ơn thần linh đã cho một mùa vụ bội thu và cầu xin mưa thuận gió hoà vào mùa vụ năm sau cho nhà nhà được no đủ. Về dự lễ hội có ông Điểu Bảo – Trưởng ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai, ông Phạm Văn Hòang – Uỷ viên Ban Thường vụ Thị uỷ - Trưởng ban Tuyên giáo Thị uỷ, ông Phốn Khen Song – Thị uỷ viên - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị xã Long Khánh, bà Trương Thị Hương – Trưởng phòng văn hoá – thông tin thị xã, ông Nguyễn Khắc Anh – Thị uỷ viên – Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch UBND xã Bảo Vinh, đại diện các ban ngành, đoàn thể của xã, chi bộ ấp, ban ấp Ruộng Lớn, đại diện đồng bào dân tộc Chơro các xã Bầu Trâm, Bảo Quang và đông đảo đồng bào dân tộc Chơro sinh sống trên địa bàn xã về dự.

    Khác với mọi năm, lễ hội mừng lúa mới năm nay không làm tập trung như mọi năm mà được tổ chức theo từng địa phương, do đó đây là lần đầu tiên đồng bào dân tộc Chơro của xã Bảo Vinh tự đứng ra tổ chức lễ hội của mình. Tại lễ hội một trong những hoạt động cuốn hút người xem quan tâm là phần tổ chức thi làm các món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Chơro như làm bánh dày, nấu cơm lam, nấu canh bồi.. của các đội tham gia. Các trò chơi dân gian như thi kéo dây, đẩy gậy, đập niêu đã được thanh niên nam, nữ Chơro nhiệt tình tham gia đã tạo nên một không khí náo nhiệt trong ngày lễ hội.

    Đúng 17 giờ chiều, sau phần khai mạc lễ hội của già làng Thổ Bọng là phần lễ cúng thần lúa, ông Thổ Mịch một người dân tộc Chơro lớn tuổi và già làng Thổ Bọng đứng ra tiến hành các nghi lễ cúng thần, tiếng cồng chiêng vang lên nhịp nhàng như để báo với thần linh, tổ tiên và cả dân làng về ngày hội lớn.

    Buổi tối, bên đống lửa bập bùng mọi người cầm tay nhau nhảy, múa. Cơn mưa nặng hạt buổi chiều dường như không giữ được chân của mọi người đến với lễ hội, trong hơi men chếch choáng của rượu cần, người Chơro cuồng nhiệt thả sức cho những điệu múa, thả hồn cho những lời ca, tiếng hát, trong không khí náo nhiệt đó những lo toan về cái ăn, cái mặc thường ngày dường như tan biến.

    Trong những năm qua, việc duy trì tổ chức lễ hội văn hoá của đồng bào dân tộc Chơro của Thị xã Long Khánh cũng như của xã Bảo Vinh là một việc làm thiết thực, góp phần làm cho lễ hội phong phú, đa dạng hơn, thông qua lễ hội các giá trị văn hoá truyền thống của người dân tộc Chơro từng bước được nâng lên, đồng thời phát huy được tinh thần đoàn kết trong cộng đồng các dân tộc anh em.

                                                              Phan Bình Minh

  Gửi   In thông tin   Góp ý  
 Các tin khác:
Lễ hội SaYangVa tại ấp Lác Chiếu xã Bảo Quang   (05-04-2013)
Lễ trao giấy chứng nhận kết hôn   (04-04-2013)
Đại hội TDTT phường Xuân Trung   (30-03-2013)
Qua 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII), chúng ta đã đạt được những kết quả quan trọng trên lĩnh vực văn hóa   (27-03-2013)
Sơ kết 3 năm thực hiện kết luận số 62 của Bộ Chính trị (khóa X)   (22-03-2013)
Giám sát UBND Thị xã Long Khánh về việc thực hiện các chính sách cho đối tượng người có công cách mạng   (13-03-2013)
Xuân Tân – Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII)   (07-03-2013)
Hội thi trò chơi dân gian kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3   (03-03-2013)
Long Khánh, đêm thơ nhạc nguyên tiêu năm 2013   (25-02-2013)
Họp mặt kỷ niệm 58 năm ngày thầy thuốc Việt Nam   (22-02-2013)
 
 
 
Tìm nâng cao
 
10 NĂM THÀNH LẬP THỊ XÃ