ĐẢNG BỘ VÀ NHÂN DÂN THỊ XÃ LONG KHÁNH TÍCH CỰC ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
  LỊCH LÀM VIỆC
  TÀI NGUYÊN & MÔI TRƯỜNG
  Giới thiệu chung
  Tin hoạt động
Tin tổng hợp
Thị uỷ
Mặt trận và các Đoàn thể
Nông nghiệp, Nông thôn, Nông dân
Đầu tư - Xây dựng
Khoa học & Công nghệ
Văn hóa - Xã hội
Giáo dục - Đào tạo
Thể dục -Thể thao
Y tế - VSPD
Tài liệu tuyên truyền
Làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HỒ CHÍ MINH
HĐND & UBND
Tin các xã-Phường
Công Thương nghiệp
An ninh-Quốc phòng
Viết ngắn
  Quy hoạch phát triển
  THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
  Thông tin KTXH Tỉnh
  Cơ sở dữ liệu luật
  Trả lời ý kiến cử tri
  Trao đổi ý kiến với người dân
  Góp ý
  Tin nổi bật
 
Trang thông tin điện tử (Website) thị xã hoạt động từ 03/02/2007; trong quá trình hoạt động có đáp ứng phần nào nhu cầu thông tin của bạn đọc. Mong bạn đọc quan tâm đóng góp xây dựng.

Tốt
Chưa tốt
Ý kiến khác (Xin góp thêm ở mục góp ý)
   
 
 
Nhập từ
Chọn từ điển

Số lượt truy cập
   
 
 
Trang chủ Tin hoạt động Nông nghiệp, Nông thôn, Nông dân Hiệu quả kinh tế từ cây mít Viên Linh

Hiệu quả kinh tế từ cây mít Viên Linh
Cập nhật : 16-10-2007 09:37
Xã Bảo Quang, Thị xã Long Khánh có hơn 3.400 ha đất nông nghiệp. Đa số bà con nông dân ở đây đều trồng cây ăn trái và cây công nghiệp dài ngày. Những năm vừa qua, do một số sản phẩm nông nghiệp như sầu riêng, chôm chôm rớt giá nên bà con không an tâm đâu tư cho sản xuất. Trước tình hình đó, Hội nông dân xã liên hệ với Trung tâm giống cây trồng Quốc gia VacDona mua thử giống mít Viên Linh về trồng thử nghiệm tại xã.

     Từ cuối năm 2004, giống mít Viên Linh đã có mặt ở xã Bảo Quang, cho đến nay đã có hơn 200 hộ nông dân của xã trồng giống  mít này với diện tích hơn 100ha. Giống mít Viên Linh có xuất xứ từ Thái Lan, dễ trồng và chăm sóc cũng dễ hơn so với một số loại cây ăn trái khác, lại lớn rất nhanh. Sau khoảng 2 đến 3 năm, cây cho rất nhiều trái, trọng lượng đạt bình quân từ 7 kg đến 10 kg/trái. Đặc biệt có những trái rất lớn khoảng từ 15 đến 20kg. Trái mít Viên Linh có hình dáng đẹp, ít xơ, hương vị ngọt thanh vừa phải, mít trồng bằng gốc ghép sẽ cho thu hoạch sau 3 năm. Loại mít này cho trái quanh năm, giá cả và đầu ra ổn định nên tạo được niềm tin cho người nông dân.

   Gia đình ông Lã Trung Chánh ở ấp 18 Gia đình, xã Bảo Quang, trồng 60 cây mít Viên Linh, vụ vừa qua đã cho thu hoạch được 60 triệu đồng từ việc bán trái của 60 cây mít nói trên. 60 cây mít Viên Linh này được ông Chánh trồng xen trong vườn cà phê, tiêu và măng cụt từ đầu năm 2004. Tuy vậy, mít Viên Linh vẫn phát triển rất tốt và cho rất nhiều quả.

   Gia đình anh Sâm Dịch Phi, ấp Bàu Cối, xã Bảo Quang hiện là một điển hình trồng nhiều mít Viên Linh ở địa phương. Anh trồng 300 cây trên diện tích 1,5ha xen giữa chôm chôm và ổi, đến nay đã cho thu hoạch. Vụ vừa qua anh thu được gần 200 triệu đồng từ tiền bán mít quả. Do thấy hiệu kinh tế quả cao, vừa rồi anh tiếp tục xuống giống khoảng hơn 600 cây trên diện tích 3ha nữa. Vậy là hiện nay gia đình anh đã có 4,5ha mít Viên Linh đang phát triển tốt. Khi được hỏi vì sao lại chuyển đổi sang trồng cây mít Viên Linh, anh Phi cho biết: “Do thấy chôm chôm giá cả bấp bênh quá thu nhập không được bao nhiêu. Sau đó nghe ông chủ tịch hội nông dân của mình cho biết cây mít này có thể đạt năng suất cao thì tôi mới cưa hết chôm chôm chuyển qua trồng cây mit. Trong những năm đầu thì thấy thu hoạch cũng được, nhưng sau này  thì không biết sao”.

   Mít Viên Linh là giống cây dễ trồng, không kén đất lại cho năng suất cao, giá cả ổn định. Vào mùa chính, bình quân 4 ngàn rưỡi đến 5 ngàn đồng kg. Còn thời điểm trái vụ như hiện nay giá khoảng 7 ngàn đồng/kg. Hiện nay trên thị trường đang hút hàng, các nhà máy chế biến rất cần nên có bao nhiêu là tiêu thụ hết bấy nhiêu. Do đó người trồng mít cũng thoải mái trong việc thu hoạch, thương lái đến tận vườn mua trên cây và tự hái, người trồng chỉ việc nhận tiền.

   Anh Dương Văn Sơn, chủ tịch Hội nông dân xã Bảo Quang là là một trong những người đã mạnh dạn đưa cây mít Viên Linh về với nông dân Bảo Quang đã nhận xét về cây mít Viên Linh qua 3 năm được trồng trên đất Bảo Quang như sau: “Trên thực tế những cây mít sau 2 năm trồng đã có trái. Giá cả rất cao, từ khi bắt đầu trồng đến năm thứ 2 đã bắt đầu cho thu hoạch. Hiệu quả kinh tế bước đầu đã giúp cho nông dân xã Bảo Quang định hướng được cây mít là một trong những cây có thể giúp cho bà con thực hiện chương trình giảm nghèo của xã nhà”.     

   Được biết hiện nay cây mít giống có giá khoảng 15 ngàn đồng một cây mua tại vườn ươm. Về kỹ thuật trồng cũng rất đơn giản, chăm bón không cầu kỳ như những loại cây khác. Theo kinh nghiệm của bà con nông dân Bảo Quang thì do lượng trái nhiều và dày đặc nên phải thường xuyên kiểm tra, tỉa bớt trái, có như vậy trái mít mới lớn đựơc. Hướng tới toàn xã Bảo Quang sẽ có thêm 75 ha mít Viên Linh trồng mới, để giúp nhà nông phát triển kinh tế gia đình.

                                         Hiền Lương- Thanh Giang (CTV)

  Gửi   In thông tin   Góp ý  
 Các tin khác:
Đảng bộ xã Bảo Vinh: Lãnh đạo phát triển kinh tế, nâng cao mức sống của người dân   (04-10-2007)
Hội Nông dân xã Bàu Trâm thành lập Câu lạc bộ nấm mèo   (11-09-2007)
Cây cacao đang lên ngôi   (31-08-2007)
Trồng 60 cây mít Viên Linh, thu 50 triệu đồng   (20-08-2007)
Thêm một mô hình trồng tre lấy măng ở Thị xã Long Khánh   (15-08-2007)
Trồng tre Bát Độ lấy măng, tăng thu nhập   (27-07-2007)
Làm giàu từ những bịch nấm   (03-07-2007)
Tổng kết sản xuất vụ Đông Xuân 2006-2007, công tác phòng, chống bảo lũ, hạn hán năm 2006 và triển khai kế hoạch phòng, chống bệnh cúm gia cầm, công tác tim phòng gia súc gia cầm năm 2007.   (12-04-2007)
Hiệu quả kinh tế từ mô hình chuyển đổi cây trồng vụ Đông Xuân   (06-04-2007)
Thêm một loại cây trồng mới khả năng có thể phát triển trên địa bàn thị xã Long Khánh   (06-04-2007)
 
 
 
Tìm nâng cao
 
10 NĂM THÀNH LẬP THỊ XÃ