ĐẢNG BỘ VÀ NHÂN DÂN THỊ XÃ LONG KHÁNH TÍCH CỰC ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
  LỊCH LÀM VIỆC
  TÀI NGUYÊN & MÔI TRƯỜNG
  Giới thiệu chung
  Tin hoạt động
Tin tổng hợp
Thị uỷ
Mặt trận và các Đoàn thể
Nông nghiệp, Nông thôn, Nông dân
Đầu tư - Xây dựng
Khoa học & Công nghệ
Văn hóa - Xã hội
Giáo dục - Đào tạo
Thể dục -Thể thao
Y tế - VSPD
Tài liệu tuyên truyền
Làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HỒ CHÍ MINH
HĐND & UBND
Tin các xã-Phường
Công Thương nghiệp
An ninh-Quốc phòng
Viết ngắn
  Quy hoạch phát triển
  THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
  Thông tin KTXH Tỉnh
  Cơ sở dữ liệu luật
  Trả lời ý kiến cử tri
  Trao đổi ý kiến với người dân
  Góp ý
  Tin nổi bật
 
Trang thông tin điện tử (Website) thị xã hoạt động từ 03/02/2007; trong quá trình hoạt động có đáp ứng phần nào nhu cầu thông tin của bạn đọc. Mong bạn đọc quan tâm đóng góp xây dựng.

Tốt
Chưa tốt
Ý kiến khác (Xin góp thêm ở mục góp ý)
   
 
 
Nhập từ
Chọn từ điển

Số lượt truy cập
   
 
 
Trang chủ Tin hoạt động Nông nghiệp, Nông thôn, Nông dân Hội thảo bệnh hại trên cây Hồ tiêu

Hội thảo bệnh hại trên cây Hồ tiêu
Cập nhật : 24-01-2008 21:57
Nhằm giúp cho bà con nông dân ở các huyện Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, thị xã Long Khánh có kinh nghiệm trong việc phòng trừ bệnh hại trên cây hồ tiêu qua đó biết cách áp dụng tổng hợp các biện pháp canh tác để phòng ngừa có hiệu quả các loại dịch bệnh trên cây hồ tiêu.
   Sáng ngày 24/01/2008 gần 200 nông dân thuộc các huyện Xuân Lộc, Cẩm Mỹ và thị xã Long Khánh đã có mặt rất sớm tại Hội trường khối vận thị xã Long Khánh để dự buổi hội thảo bệnh hại cây Hồ tiêu do phòng kinh tế Thị xã và Chi cục Bảo vệ thực vật Đồng Nai phối hợp tổ chức.

   Sau khi nghe kỹ sư Võ Văn Phi, Phó trưởng Chi cục bảo vệ thực vật Đồng Nai báo cáo về tình hình phòng chống sâu bệnh hại cây tiêu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; các đại biểu nông dân được tìm hiểu một số dịch hại chính trên cây tiêu như Rệp Sáp, Bọ Xít lưới, Sâu đục thân, Bọ cánh cứng; các loại bệnh hại như: Bệnh tuyến trùng, bệnh chết nhanh (bệnh thối rễ), bệnh chết chậm, bệnh thán thư, bệnh khô vằn, bệnh virus (bệnh tiêu điên, bệnh xoắn lùn), bệnh thiếu dinh dưỡng…

   Về tình hình nhiễm bệnh trên cây tiêu theo kỹ sư Võ Văn Phi Chi cục bảo vệ thực vật Đồng Nai cho biết: do cây tiêu hiện nay thường trồng xen với các loại cây ăn trái khác không thông thoáng; ít được chăm sóc; bón phân chưa cân đối, chưa chú trọng đến bón vôi, phân chuồng, hoặc sử dụng phân chuồng chưa oai; chưa có thói quen bón nấm đối kháng Trichoderma và phân hữu cơ vi sinh; chưa quan tâm đến việc tỉa cành, vệ sinh vườn, các dây tiêu bị bệnh không xử lý hủy diệt triệt để mà để tràn lan trên vườn; một bộ phận nông dân chưa am hiểu nhiều về các loại dịch bệnh trên cây tiêu.

   Trao đổi kinh nghiệm tại buổi hội thảo, ông Dương Văn Sơn (Hội Nông dân xã Bảo Quang-Long Khánh) cho biết: Muốn bảo vệ vườn tiêu an toàn chúng ta phải đánh mương thoát nước theo khoa học từ cao xuống thấp, vừa để thoát nước vừa để phòng trách lây lan, tạo sự thông thoáng trong vườn tiêu” do cây tiêu rất cần nước khi mang trái nhưng không chịu được ngập úng hoặc độ ẩm kéo dài, chính vì vậy mương thoát nước không thể thiếu ở các vườn trồng tiêu.

   Ông Sơn cho biết thêm: “trồng tiêu không hàng lối, cứ phăng dây lươn ra nhánh dây ác đến đâu trồng nọc cho tiêu leo đến đó; vườn tiêu u tối, không ánh sáng là nguyên nhân tạo ra bao nhiêu là mầm bệnh”.

   Trong khi đó ông Lê Đình Thường ở xã Xuân Thọ (huyện Xuân Lộc) thì cho biết kinh nghiệm của mình là: phải quan tâm đến công tác bảo vệ thực vật, vì đây là công việc hết sức quan trọng, ví như đầu mưa phải phun thuốc đồng đỏ; khoảng tháng 6 phun thêm Mocap; đến tháng 7 phun thêm các loại thuốc nấm như Aliette, Sông Lam 333…” ông Thường đề xuất nên thành lập các câu lạc bộ chuyên canh cây tiêu; hàng tháng, quý tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ trao đổi kinh nghiệm với các hội viên về chăm sóc cây tiêu; kết hợp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật có như thế việc chăm sóc cây tiêu mới đạt hiệu quả kinh tế được.

   Ông Thái Văn Việt, ấp Láng Me 2 xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ lại đưa ra mô hình IPM trên cây Hồ tiêu. Theo ông phải hạn chế dùng thuốc trừ sâu vì dễ gây ô nhiễm môi trường cho tiêu, chỉ xử lý rệp sáp theo phương pháp IPM rồi sử dụng phân Humix hữu cơ, có thể xịt thuốc trừ bệnh trên lá nhưng cũng rất hạn chế.

  Theo Trung tâm Khuyến nông Đồng Nai biện pháp phòng trừ bệnh hại cây hồ tiêu theo hướng sinh học chỉ có thể là phải nắm vững kỹ thuật canh tác trong đó quan trọng là khâu chọn đất, đào mương thoát nước, không làm bồn để tưới, ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm, tủ rác hoặc trồng cỏ trong vườn, dùng cây nọc hợp lý, trồng với mật độ thích hợp, thâm canh mang tính bề vững. Phải nắm vững kỹ thuật bón phân: phải cải tạo và bồi bổ đất, sử dụng phân hữu cơ ủ thật oai, hạn chế sử dụng phân hóa học, bổ sung vôi bột cho cây tiêu, ứng dụng bón phân qua hệ thống tưới nước tiết kiệm. Nắm kỹ thuật sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: dùng nấm đối kháng Trichoderma trồng cây cúc vạn thọ trong vườn để trừ nấm bệnh, sử dụng thuốc trừ sâu sinh học, không tưới thuốc hóa học vào gốc, phun phòng bằng thuốc Agryfoos.

   Với những kinh nghiệm quý báu trên, thì việc phòng chống các dịch bệnh trên cây tiêu là có thể thực hiện được trên các mãnh vườn.

   Tiêu là loại cây nông sản phụ nhưng có giá trị kinh tế cao, lúc nào cũng có thị trường tiêu thụ, nên việc đầu tư cho cây tiêu luôn đạt hiệu quả kinh tế cao, do vậy bà con nông dân nên cẩn trọng trong các khâu chăm sóc, đảm bảo cho cây tiêu sức khỏe cho năng suất cao.

Hồng Thúy (CTV)

  Gửi   In thông tin   Góp ý  
 Các tin khác:
Hội thảo chuyên đề Bệnh Marek trên đà Gà   (24-12-2007)
Hội thi cây bưởi trái ngon, giống tốt   (10-12-2007)
Phát triển nghề nuôi trồng nấm mèo trên địa bàn thị xã trong những năm qua   (24-11-2007)
Bình Lộc : Vùng trái cây đặc sản   (19-11-2007)
Tre Bát Độ đã "đứng vững" trên đất Long Khánh   (08-11-2007)
Long Khánh sơ kết tình hình sản xuất vụ mùa   (01-11-2007)
Tình hình sản xuất nông nghiệp 9 tháng   (27-10-2007)
Hiệu quả kinh tế từ cây mít Viên Linh   (16-10-2007)
Đảng bộ xã Bảo Vinh: Lãnh đạo phát triển kinh tế, nâng cao mức sống của người dân   (04-10-2007)
Hội Nông dân xã Bàu Trâm thành lập Câu lạc bộ nấm mèo   (11-09-2007)
 
 
 
Tìm nâng cao
 
10 NĂM THÀNH LẬP THỊ XÃ