ĐẢNG BỘ VÀ NHÂN DÂN THỊ XÃ LONG KHÁNH TÍCH CỰC ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
  LỊCH LÀM VIỆC
  TÀI NGUYÊN & MÔI TRƯỜNG
  Giới thiệu chung
  Tin hoạt động
Tin tổng hợp
Thị uỷ
Mặt trận và các Đoàn thể
Nông nghiệp, Nông thôn, Nông dân
Đầu tư - Xây dựng
Khoa học & Công nghệ
Văn hóa - Xã hội
Giáo dục - Đào tạo
Thể dục -Thể thao
Y tế - VSPD
Tài liệu tuyên truyền
Làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HỒ CHÍ MINH
HĐND & UBND
Tin các xã-Phường
Công Thương nghiệp
An ninh-Quốc phòng
Viết ngắn
  Quy hoạch phát triển
  THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
  Thông tin KTXH Tỉnh
  Cơ sở dữ liệu luật
  Trả lời ý kiến cử tri
  Trao đổi ý kiến với người dân
  Góp ý
  Tin nổi bật
 
Trang thông tin điện tử (Website) thị xã hoạt động từ 03/02/2007; trong quá trình hoạt động có đáp ứng phần nào nhu cầu thông tin của bạn đọc. Mong bạn đọc quan tâm đóng góp xây dựng.

Tốt
Chưa tốt
Ý kiến khác (Xin góp thêm ở mục góp ý)
   
 
 
Nhập từ
Chọn từ điển

Số lượt truy cập
   
 
 
Trang chủ Tin hoạt động Nông nghiệp, Nông thôn, Nông dân Hội thảo mô hình thâm canh cây bắp trên chân ruộng lúa vụ đông xuân năm 2009 -2010

Hội thảo mô hình thâm canh cây bắp trên chân ruộng lúa vụ đông xuân năm 2009 -2010
Cập nhật : 19-03-2010 15:44
Trạm khuyến nông, Phòng kinh tế Thị xã Long Khánh phối hợp Hội nông dân xã Bảo Vinh tổ chức hội thảo mô hình tham canh cây bắp vụ đông xuân năm 2009-2010, với giống bắp C919, Tại cánh đồng ruộng Háp ấp Bảo Vinh B-xã Bảo Vinh, được đông đảo bà con nông dân trên địa bàn xã đến tham dự buổi hội thảo.

Nhằm giúp cho bà con nông dân thực hiện mô hình trồng bắp vụ đông xuân trên chân ruộng lúa mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sáng ngày 18/03/2010. Trạm khuyến nông, Phòng kinh tế Thị xã Long Khánh phối hợp Hội nông dân xã Bảo Vinh tổ chức hội thảo mô hình tham canh cây bắp vụ đông xuân năm 2009-2010, với giống bắp C919, Tại cánh đồng ruộng Háp ấp Bảo Vinh B-xã Bảo Vinh, được đông đảo bà con nông dân trên địa bàn xã đến tham dự buổi hội thảo.

Hộ Ông Nguyễn Văn Cơ, thuộc ấp Bảo Vinh B - xã Bảo Vinh được chọn để thực hiện mô hình trình diễn trồng giống bắp này  và Được Trung tâm khuyến nông Tỉnh Đồng Nai hỗ trợ giống sản xuất 40% và phân bón 20% đầu tư ban đầu. Đồng thời được hướng dẫn kỹ thuật canh tác cây bắp.

Ông cho biết sau khi thu hoạch vụ lúa mùa xong, tiến hành dọn ruộng bón vôi, chuẩn bị xuống giống. Vào khoảng giữa tháng 12 ông tiến hành xuống giống, với giống bắp C919 và khoảng cách hàng cách hàng 60, cây cách cây 20cm, mỗi hốc 1 hạt. Sau hơn 3 tháng chăm sóc, bón phân một cách phù hợp và đúng thời điểm trong quá trình cây bắp phát triển, thì năng suất ước đạt 9 tạ/sào, với diện tích 5 sào nhà ông thu được khoảng 4,5 tấn bắp khô, giá bán bình quân hiện nay là 4.500 đồng/kg. Sau khi đã trừ chi phí và công lao động ông còn lãi trên 13 triệu đồng. So sánh với lúa trên cùng một diện tích thì trồng bắp, thì hiệu quả kinh tế cao hơn, còn tiết kiệm được nước tưới và không tốn công lao động nhiều. Đặc biệt trồng bắp dưới chân ruộng trong vụ đông xuân rất tốt cho các vụ trồng lúa sau, vì lúa hạn chế được sâu bệnh đem lại năng suất cao.

Tại buổi hội thảo qua đánh giá của trạm khuyến nông cũng như những ý kiến của nhiều bà con nông dân, thì giống bắp C919 này phù hợp với thổ nhưỡng đất đai của địa phương trong vụ đông xuân, vì giống bắp này trái dài, hạt đóng dày, cùi nhỏ cho năng xuất cao hơn các loại giống khác.

Hiện trên địa bàn xã Bảo Vinh có hơn 34ha bắp được trồng và đang bước vào vụ thu hoạch. Với năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Thì trong vụ đông xuân trạm khuyến nông Thị xã khuyến cáo nông dân nên nhân rộng mô hình trồng bắp C919 dưới chân ruộng trong vụ đông xuân trong những năm tiếp theo.

                                                                         Thanh Giang
  Gửi   In thông tin   Góp ý  
 
 
 
Tìm nâng cao
 
10 NĂM THÀNH LẬP THỊ XÃ