ĐẢNG BỘ VÀ NHÂN DÂN THỊ XÃ LONG KHÁNH TÍCH CỰC ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
  LỊCH LÀM VIỆC
  TÀI NGUYÊN & MÔI TRƯỜNG
  Giới thiệu chung
  Tin hoạt động
Tin tổng hợp
Thị uỷ
Mặt trận và các Đoàn thể
Nông nghiệp, Nông thôn, Nông dân
Đầu tư - Xây dựng
Khoa học & Công nghệ
Văn hóa - Xã hội
Giáo dục - Đào tạo
Thể dục -Thể thao
Y tế - VSPD
Tài liệu tuyên truyền
Làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HỒ CHÍ MINH
HĐND & UBND
Tin các xã-Phường
Công Thương nghiệp
An ninh-Quốc phòng
Viết ngắn
  Quy hoạch phát triển
  THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
  Thông tin KTXH Tỉnh
  Cơ sở dữ liệu luật
  Trả lời ý kiến cử tri
  Trao đổi ý kiến với người dân
  Góp ý
  Tin nổi bật
 
Trang thông tin điện tử (Website) thị xã hoạt động từ 03/02/2007; trong quá trình hoạt động có đáp ứng phần nào nhu cầu thông tin của bạn đọc. Mong bạn đọc quan tâm đóng góp xây dựng.

Tốt
Chưa tốt
Ý kiến khác (Xin góp thêm ở mục góp ý)
   
 
 
Nhập từ
Chọn từ điển

Số lượt truy cập
   
 
 
Trang chủ Tin hoạt động Văn hóa - Xã hội Tưng bừng Lễ hội SaYangVa 2012

Tưng bừng Lễ hội SaYangVa 2012
Cập nhật : 05-03-2012 20:50
Sa-Yang-Va là lễ hội truyền thống của người dân tộc Chơ ro hàng năm vẫn còn nhiều nét đặc sắc, phản ảnh nền kinh tế nông nghiệp nương rẫy, du canh phụ thuộc thiên nhiên sâu sắc.

    Tháng 11 âm lịch, khi mùa rẫy kết thúc. Thóc lúa gặt hái xong, được phơi kỹ, cất vào bồ. Từ tháng chạp đến tháng ba âm lịch trời nắng khô bà con vô rẫy chặt cây. Từ đầu tháng ba họ xem trời lựa ngày đốt rẫy, chuẩn bị tỉa hạt đó là thời điểm diễn ra lễ hội Sa-Yang-va hay còn gọi là Lễ hội (mừng lúa mới) .

    Đồng bào dân tộc Chơ Ro thị xã Long Khánh có 3.392 người sống tập trung chủ yếu ở các xã Bảo Quang, Bảo Vinh, Bàu Trâm và xã Hàng Gòn. Tín ngưỡng nguyên thuỷ của dân tộc Chơ Ro là thờ đa thần với quan niệm mọi vật đều có linh hồn. Một trong các thần được người Chơ Ro xem trọng nhất là thần lúa, tức Yangva được cúng định kỳ hàng năm.

    Lễ hội năm nay diễn ra tại ấp Lác Chiếu – xã Bảo Quang – thị xã Long Khánh. Đây là lần thứ 4, lễ hội này được tổ chức. 

    Xã Bảo Quang là một trong những xã khó khăn của thị xã Long Khánh, địa bàn rộng, dân cư sống rải rác theo vườn rẫy, nghề nghiệp chủ yếu làm nông, nguồn thu nhập của đại bộ phận nhân dân và đồng bào dân tộc thiểu số từ sản phẩm nông nghiệp. Trong những năm qua, đồng bào các dân tộc thiểu số được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước về cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm ngày càng được đầu tư nhiều hơn, đời sống vật chất tinh thần cũng như việc thụ hưởng các giá trị văn hoá cộng đồng của đồng bào dân tộc được nâng lên, từ đó phấn khởi hơn và tin tưởng vào sự lảnh đạo của Đảng và Nhà nước.

    Anh Thổ Sang - ấp Lác Chiếu – xã Bảo Quang phấn khởi nói: “Tôi cũng mong sau này được chính quyền địa phương quan tâm nhiều hơn, đừng để bị mai mọt và mong muốn cho lớp trẻ biết được truyền thống của lễ hội mà ông cha ta để lại”.

    Lễ vật cúng thần lúa ngoài rượu cần, gà, còn có các loại bánh như piêng pul (tức bánh dày mè đen), piêng đinh (là cơm lam hay còn gọi là bánh ống), piêng cóp(tức bánh cặp). Rượu cần là đặc sản của các dân tộc thiểu số Việt Nam đặc biệt là của đồng bào dân tộc Chơ Ro. Đối với rượu cần, người Chơ Ro không uống một mình với mục đích giải sầu mà uống tập thể vào những dịp lễ tết, hội hè. Khi tiếp đãi bạn bè và khách quý phương xa.

    Bánh ống bắt nguồn từ những chuyến đi rừng dài ngày của người đàn ông dân tộc Chơ Ro và một số dân tộc khác; với túi gạo mang theo dao và đá đánh lửa cùng ống nứa sẵn có trong rừng, đã trở thành món ăn độc đáo của đồng bào Chơ Ro do núi rừng ban tặng. Bánh ống, cơm lam là thứ cơm có mầu xanh xanh của lá rừng, có hưong thơm của cây rừng, có sự đậm đà quyện chặt của nước và lửa. Chỉ là một món ăn giản dị của núi rừng, mà có thể khiến người đi xa khó nguôi quên với quê hương đất tổ.

    Bánh dày, tượng trưng cho trái đất tròn, môi trường sinh thái trong lành. Bánh dày là quà tặng từ thiên nhiên. Thóc nếp nướng được chọn phải là nếp gien gốc dẻo, thơm, không được pha tạp. Gạo đồ cơm làm bánh dày được giã thủ công , nềp góp phần tăng thêm hương thơm cho bánh. Cơm càng giã kỷ càng dẻo, tạo thành bột trắng mịn, dính quyện lấy nhau như tình nghĩa keo sơn giữa các dân tộc Việt Nam.

    Bánh cặp,  như bánh tét của người Kinh nhưng không nhân, lại rất nhỏ; được ăn trong các dịp lễ tết. Bánh được kết thành từng cặp đôi, như cặp vợ chồng sống chung thủy bên nhau. Biểu tượng cho sự đoàn kết, thắt chặt cộng đồng của người Chơ ro trong sinh hoạt, cuộc sống hòa nhập với xã hội. Bánh cặp cũng là một trong những món ăn truyền thống của đồng bào Chơ ro, gắn với văn hóa truyền thống của các dân tộc Việt Nam.

    Ông Điểu Mực – Già làng ấp Lác Chiếu – xã Bảo Quang cho biết:“Lễ hội SaYangVa năm nay với mục đích nhớ lại tổ tiên để lại cho con cháu. Đồng thời để nhớ ơn trời đất, phù hộ cho chúng ta có lúa ăn đầy đủ đồng thời nhắc nhở con cháu kế thừa sau này”. 

Làm cành phan
     Lễ hội còn vinh dự được đón ông Điểu Bảo - Trưởng Ban Dân Tộc tỉnh Đồng Nai, Ông đã nói lên cảm nghĩ của mình: “Đây là lễ tết truyền thống của đồng bào dân tộc, việc duy trì bản sắc văn hóa của các đồng bào dân tộc. Chúng tôi thấy rằng sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với các lĩnh vực văn hóa-thể dục thể thao, trong đó có lễ tết truyền thống mà các địa phương cũng thường tổ chức định kỳ hàng năm và đặc biết là sau tết nguyên đán. Lễ hội này tạo ra không khí vui tươi, vừa là lễ, vừa là hội. Ngoài lễ cúng thần lúa, chính quyền địa phương còn tạo điều kiện cho đồng bào vui chơi thể thao các trò chơi dân gian kèo theo. Tôi cho đó là loại hình có ích cho đồng bào quay quần và đoàn tụ thể hiện tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc trong tỉnh nói riêng và trong khối .đại đoàn kết dân tộc Việt Nam”.

    Lễ hội năm nay, ngoài các hoạt động nướng bánh ống, giã bánh dày, làm cành phan, các trò chơi thể thao dân gian như đập niêu, nhảy bao bố, bắn nỏ, đẩy gậy còn có nghi thức dâng lễ vật cúng Thần Lúa do các làng Lác Chiếu, Bàu Cối, 18 Gia Đình xã Bảo Quang, Hàng Gòn, Bàu Trâm, Bảo Vinh, dâng lên Thần Lúa cầu cho mưa thuận gió hoà, nhà nhà no ấm, hạnh phúc.

                                                                  Minh Anh

  Gửi   In thông tin   Góp ý  
 Các tin khác:
Hội nghị sơ kết thực hiện phong trào “TDĐKXDĐSVH” năm 2011   (03-03-2012)
Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh nhiều năm liền được công nhận xuất sắc toàn diện   (25-02-2012)
Thành lập thư viện Long khánh   (17-02-2012)
Mặt trận Tổ quốc xã Bàu Sen phát huy vai trò là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân   (07-02-2012)
Đêm thơ, nhạc Nguyên tiêu năm 2012 tại thị xã Long Khánh   (06-02-2012)
Bài thơ Nguyên Tiêu và Ngày Thơ Việt Nam   (03-02-2012)
Tình hình tổ chức đón Tết Nguyên đán Nhâm Thìn năm 2012   (30-01-2012)
Xuân đến với đồng bào Chơ ro   (20-01-2012)
Mọi nhà đều có Tết   (17-01-2012)
Kỉ niệm đêm giao thừa   (13-01-2012)
 
 
 
Tìm nâng cao
 
10 NĂM THÀNH LẬP THỊ XÃ