ĐẢNG BỘ VÀ NHÂN DÂN THỊ XÃ LONG KHÁNH TÍCH CỰC ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
  LỊCH LÀM VIỆC
  TÀI NGUYÊN & MÔI TRƯỜNG
  Giới thiệu chung
  Tin hoạt động
  Quy hoạch phát triển
  THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
  Thông tin KTXH Tỉnh
  Cơ sở dữ liệu luật
  Trả lời ý kiến cử tri
  Trao đổi ý kiến với người dân
  Góp ý
  Tin nổi bật
  Anh hùng đất Long Khánh
  Người tốt việc tốt
 
Trang thông tin điện tử (Website) thị xã hoạt động từ 03/02/2007; trong quá trình hoạt động có đáp ứng phần nào nhu cầu thông tin của bạn đọc. Mong bạn đọc quan tâm đóng góp xây dựng.

Tốt
Chưa tốt
Ý kiến khác (Xin góp thêm ở mục góp ý)
   
 
 
Nhập từ
Chọn từ điển

Số lượt truy cập
   
 
 
Trang chủ Người tốt việc tốt Một thanh niên dân tộc đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp

Một thanh niên dân tộc đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp
Cập nhật : 23-03-2010 04:06
Tháng thanh niên với nhiều phong trào và hoạt động của thanh niên cộng đồng và môi trường. Với những hành động thiết thực của thanh niên trên cả nước, xứng đáng là thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Trong đó không thể không nhắc đến gương thanh niên dân tộc Tày xã Bảo Quang-đó là anh Lương Văn Hùng một thanh niên trẻ đã gắn bó với sản xuất nông nghiệp từ bé, qua đó anh đã đưa những phương tiện cơ giới hóa hiện đại vào góp phần cải thiện sản xuất nông nghiệp cho bà con vùng sâu vùng xa này.
Người thanh niên dân tộc Tày Lương Văn Hùng

    Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, từ bé anh Lương Văn Hùng đã gắn bó cuộc sống của mình với con trâu, cánh đồng, những mùa gặt còng lưng, cháy nắng nơi vùng quê nông thôn, ngày còn chưa có một phương tiện cơ giới nào giúp người nông dân phát triển sản xuất.

    Quanh quẩn bên cái nghèo đã thôi thúc người thanh niên trẻ này có những dự định cho cuộc sống của mình và gia đình, bà con vùng sâu vùng xa nữa. Với suy nghĩ làm thế nào để có được những phương tiện cơ giới hóa vào trong nông nghiệp, thúc đẩy phát triển sản xuất ngày một tốt hơn, giảm chi phí thuê nhân công và tạo dựng niềm tin của bà con nghèo vào canh tác nông nghiệp.

    Cùng với quyết tâm và mong muốn đó, người thanh niên này và gia đình đã làm rất nhiều công việc từ làm thuê, làm mướn để dành dụm tiền thực hiện ước mơ của mình. Năm 1993, được sự hỗ trợ 1 phần vốn giảm nghèo từ địa phương, anh đã mua được 1 chiếc máy xới, 1 máy cày là phương tiện cớ giới đầu tiên có mặt nơi đây để phục vụ việc sản xuất cho bà con nghèo.

    Anh Lương Văn Hùng nói: Sinh ra và lớn lên đã gắn bó với nghề làm nông, nhưng với việc lao động chân tay thì khó mà vươn lên phát triển được, vì thế tôi đã nghĩ ra việc mua các loại phương tiện cơ giơi ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp, để bà con nơi đây phấn khởi và có điều kiện tốt hơn để canh tác đạt hiệu quả.

    Với việc có máy xới vận chuyển nông sản và máy cày để canh tác cây lúa đã giúp nhiều bà con, nông dân nơi đây cải thiện sản xuất. Đến nay, các phương tiện cơ giới phục vụ nông nghiệp của anh đã có hầu như rất đầy đủ với 2 máy cắt lúa liên hiệp, 1 máy xới, 1 máy cày. Đây là những phương tiện cơ giới rất hiện đại phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp nhất là cây lúa một cách nhanh, gọn, giúp bà con thu hoạch lúa mà không phải qua bất cứ công đoạn nào từ cắt lúa, ôm lúa, tuốt lúa tốn nhiều chi phí nhân công lao động mà hiệu quả không cao như trước đây.

    Anh Lương Văn Hùng cho biết thêm: Trước đây, khi bà con còn dùng lao động thủ công để làm lúa, bà con tốn rất nhiều thời gian và chi phí, với những máy cắt lúa liên hợp, thì bà con không phải tốn 1 khâu lao động nào cả, chiếc máy này sẽ làm thay hết công đoạn thu hoạch, bà con chỉ gom hạt đóng vào bao và vận chuyển về nhà thôi.

    Ý chí thoát nghèo qua việc đưa các phương tiện cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, đã cải thiện đời sống của chính mình và bà con nơi vùng nông thôn nghèo. Giờ đây, anh Lương Văn Hùng không những là người đã trang bị những phương tiện cơ giới hiện đại vào sản xuất nông nghiệp cho đồng bào vùng sâu vùng xa, anh còn là thanh niên điển hình làm kinh tế giỏi và có nhiều đóng góp tích cực trong các phong trào hoạt động của thanh niên địa phương.

                                                                       Thanh Giang

  Gửi   In thông tin   Góp ý  
 
 
 
Tìm nâng cao
 
10 NĂM THÀNH LẬP THỊ XÃ