Người tiên phong đem cây thanh long ruột đỏ về đất Long Khánh

04-08-2011 16:39
Thanh long ruột đỏ

    Trong những năm gần đây, ngành nông nghiệp Thị xã Long Khánh đạt được nhiều kết quả khả quan. Một trong những nguyên nhân quan trọng là do người nông dân đã mạnh dạn tiếp thu đưa giống mới cũng như áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật  vào sản xuất làm tăng năng suất, chất lượng cây trồng.

    Đến với vườn thanh long ruột đỏ của Anh Huỳnh Hữu Danh - ấp Phú Mỹ - xã Xuân Lập có trên 1,5 ha. Trước kia vườn của anh trồng chôm chôm và mận An Phước, nhưng gặp khó khăn như tốn công lao động, đầu tư chăm sóc.. và cho thu nhập kinh tế không cao.

    Qua tham khảo tài liệu, tham quan các mô hình sản xuất ở các địa phương. Anh Thấy cây Thanh long ruột đỏ là loại cây dễ trồng, dễ tiêu thụ, ít tốn công chăm sóc cho năng suất và giá trị kinh tế cao. Từ đó Anh đã thực hiện đầu tư trồng loại cây này trên mảnh vườn của mình.

Anh Danh bên vườn thanh long ruột đỏ

    Qua hơn 1 năm triển khai trồng giống cây thanh long ruột đỏ. Anh thấy cây này đã thực sự thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng địa phương và phát triển khá tốt, hiện nay vườn của anh bắt đầu cho trái chiến. Từ đó anh đầu tư, mở rộng diện tích. Đồng thời áp dụng những quy trình kỹ thuật khoa học trong sản xuất như gắn hệ thống tưới nước tiết kiệm bằng bét phun diện rộng, thực hiện quy trình ủ phân chuồng với chế phẩm sinh học và nấm trioderma bón cho cây, tránh gây lão hóa đất, áp dụng các phương tiện kỹ thuật máy móc trong khâu sản xuất và chăm sóc …

    Anh Huỳnh Hữu Danh - ấp Phú Mỹ - xã Xuân Lập cho biết: Tôi chăm sóc cây thanh long dưới đất, mình đứng mình làm nó cũng dễ, công lao động thuận lợi hơn các loại cây trồng khác và chu kỳ khai thác nó ra nhiều tua/năm. Còn các loại cây trồng khác không như loại này tôi mới đổi sang làm cây thanh long này, thứ nhất cây thanh long ruột đỏ màu nó tự nhiên đẹp và thứ hai sau này có thể làm phẩm màu gì đó, nhiều các lợi tôi bắt đầu làm.

    Theo Anh Danh, trồng thanh long không khó, chỉ cần 1 cột xi măng, phân hữu cơ là chủ lực, 4 - 6 hom giống thanh long là đã có một trụ thanh long. Mỗi năm chỉ bón phân hai lần: bón thúc mầm và bón thúc quả. Khoảng 20-25 năm sau mới phải trồng lại. Đồng thời Thanh long ruột đỏ là giống cây không kén đất nhưng lại cho lợi nhuận cao hơn trồng các loại cây khác. Bên cạnh đó, thanh long còn có giá trị dinh dưỡng cao nên thị trường tiêu thụ lớn. Điều đặc biệt là sau khi trồng một năm, thanh long đã cho quả với 4 - 5 lứa /năm. Đến năm thứ 2-3, năng suất trung bình lên đến 20 tấn/ha/lứa, so với thanh long ruột trắng Thì thanh long ruột đỏ cho giá trị kinh tế cao gấp đôi, vào thời điểm vụ mùa chính thì có giá từ 15.000 - 25.000 đồng/kg.

    Ông Trần Kim Lân – Chủ tịch Hội nông dân xã Xuân Lập cho biết: Trong quá trình tìm hiểu học hỏi những khoa học kỹ thuật. Từ cây chôm chôm và mận an phước trên vườn mình, thế nhưng không thấy đạt kinh tế bằng trồng cây thanh long ruột đỏ, cho nên anh Danh đã phá bỏ chuyển sang mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ. Qua quá trình anh làm nhận thấy cây thanh ruột đỏ có những hiệu quả kinh tế hơn so với những loại cây trồng khác. Đồng thời anh đã áp dụng hệ thống tưới nước tự động đã tiết kiệm được công, tăng năng suất hiệu quả kinh tế đối với gia đình anh.

    Hiện anh Danh là người tiên phong trong phong trào trồng thanh long ruột đỏ ở xã Xuân Lập – cũng như Thị xã Long Khánh và Được tận mắt chứng kiến quy trình mô hình sản xuất cây thanh long ruột đỏ này với việc áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất và đang phát triển tốt, hứa hẹn nhiều triển vọng.

                                                                  Thanh Giang